เบญจมาศดอกไม้ยอดนิยมส่วนสำคัญของพวงหรีด />

06/03/2021

By Wreath789

ดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่จะขาดเสิยมิได้คือ ดอกเบญจมาศ

ถ้าพูดถึงดอกไม้ที่ประดับในพวงหรีดดอกไม้สดแล้ว คงหนีไม่พ้นดอกเบญจมาศ ที่หลายๆคนก็คงเคยเห็นกันในพวงหรีดมาบ้างแล้ว ดอกเบญจมาศ หรือ ดอกมัม ซึ่งเป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมมาจัดในพวงหรีด แล้วยังเป็นที่นิยมใช้จัดกันในงานต่างๆ อีกด้วยนะ เป็นดอกไม้ที่มีหลากหลายสีสัน แล้วอยากรู้ไหมค่ะ ว่าดอกชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง แล้วมีความหมายสื่อถึงอะไรบ้าง อย่ารอช้ามารู้จักกันเลยค่ะ

ดอกเบญจมาศ

ประวัติความเป็นมาของดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ หรือ ดอกมัม  มีชื่อภาษาอังกฤษว่า "Chrysanthemum" ถือว่าเป็นดอกไม้มงคลของประเทศจีนเลยที่เดียวค่ะ เนื่องจากประเทศจีนนั้น เป็นที่ประเทศที่ชื่นชอบบทกวี การแต่งเพลง ถ้าบทกวีหรือบทเพลงใดที่มาจากนักปราชญ์ชื่อดัง จะมีการเผยแพร่และมีความนิยมมาก และดอกไม้ที่อยู่บทเพลง บทกวีนั้นก็จะมีความนิยมตามกัน โดยดอกชนิดนี้ มีการปลูกครั้งแรกที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยดอกชนิดนี้ มีมากกว่า 1000 สายพันธุ์เลยนะคะ
การดูเเลรักษาดอกเบญจมาศ

ทุ่งดอกเบญจมาศ

โดยปกติแล้ว ดอกเบญจมาศหรือดอกมัม จะเป็นพรรณไม้ที่ชอบแสงแดดมาก จึงควรที่ปลูกให้พื้นที่มีเเสงเเดดจัด มีแสงส่องมาถึง เป็นพืชที่ต้องการน้ำพอสมควร ต้องการความชื่นมากจึงควรหมั่นพ่นละอองน้ำบ้าง เพื่อให้ดอกบานสะพรั่ง ออกมาสวยงาม โดยดอกเบญจมาศหรือดอกมัม มีมากกว่า 1000 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์มีกลิ่นหอม แต่บางสายพันธุ์มีกลิ่นฉุดค่ะ โดยสายพันธ์ุที่นิยมปลูกในประเทศไทยเป็นประเภท Standard Type สีขาวและสีเหลือง โดยพันธุ์ที่ให้ดอกสีขาว ที่นิยมปลูก คือ พันธุ์ขาวการะเกด พันธุ์ขาวเมืองตาก และพันธุ์TW12(Pui Tsin-Shin) แล้วสำหรับพันธุ์ที่ให้ดอกสีเหลือง คือพันธุ์เหลืองตาก พันธุ์เหลืองทอง พันธุ์เหลืองอินทนนท์ พันธุ์เหลืองเกษตร และพันธุ์TW17(Shin-Fan-Tsu-Ri)

ความหมายของดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ หลากสี

 โดยสีของเบญจมาศจะมีอยู่มากมายหลายสี แต่ละสีของดอกก็จะมีความหมายตามสีของดอกนั้น เลยจะขอยกตัวอย่างความหมายของดอกตามสีสัก3สี

สีขาว มีความหมายถึง ความซื่อสัตย์ , ความจริงใจ

สีเหลือง มีความหมายถึง ความโชคดี นิยมมอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่นานๆเจอกันที่

สีแดง มีความหมายถึง ความรัก “การรักใคร่ชอบพอกัน”

จากความหมายที่ดีของดอกมัมเเล้ว โดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยเรา จะนิยมนำไปจัดงานชนิดไม่ว่าจะเป็นงานศพ งานเเต่งงาน ซุ้มดอกไม้ ซึ่งจะสีของดอกแตกต่างกันไปตามงานนั้น ถือว่าเป็นดอกที่มีความนิยมมาก ในการจัดไม้เพื่อใช้ในงานต่างๆ เพราะไม่ว่าจะงานไหนก็จะเจอดอกชนิดนี้ และยังเป็นดอกที่มีความนิยมในการนำมาจัดทำพวงหรีดอีกด้วย สำหรับท่านใดสนใจพวงหรีด สามารถดูแบบพวงหรีดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวงหรีดพัดลม พวงหรีดผ้า พวงหรีดนาฬิกา หรือพวงหรีดต้นไม้ ของทางร้านพวงหรีด หรีด789ได้เลยค่ะ มีบริการส่งฟรี

ดูดอกไม้สดแบบต่าง ที่นิยมใช้เช่นกันค่ะ