ใช้พวงหรีดพัดลมแสดงความอาลัยกันค่ะ

ใช้พวงหรีดพัดลมแสดงความอาลัยกันค่ะ />

06/03/2021

By Wreath789

พวงหรีดพัดลม เสร็จงานพิธี ไม่สูญเปล่าบริจาคได้

พวงหรีดนั้นเป็นสิ่งของที่ใช้แทนความรู้สึกอาลัยและนึกถึงต่อผู้ที่จากไปแล้ว ซึ่งการส่งพวงหรีดไปที่งานศพนั้น หน้าที่หลักๆ ของพวงหรีดก็คือการบอกเล่าถึงความสนิทสนมและแสดงออกถึงความเข้าใจ, ห่วงหา และเป็นกำลังใจให้ต่อครอบครัวของผู้ที่จากไป จะเห็นได้ว่าที่พวงหรีดนั้นมีข้อความบ่งบอกถึงผู้ส่งให้หรือบางครั้งก็เป็นชื่อของสถาบันการศึกษาและบริษัท ซึ่งเมื่อผู้ที่ต้องสูญเสียได้อ่านก็จะนำมาถึงความรู้สึกที่ดีขึ้นเสมือนว่าได้รับการปลอบประโลมให้มีกำลังใจที่ดียิ่งขึ้น และปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าพวงหรีดนั้นจะมีลักษณะเป็นวงกลมมีดอกไม้ประดับอยู่โดยรอบสร้างความสวยงามและให้กลิ่นหอมช่วยในการสร้างบรรยากาศที่ดีมากยิ่งขึ้น

พวงหรีดพัดลมในปัจจุบันมีความนิยมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการใช้พวงหรีดในงานศพนั้นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเพิ่มขึ้นมาให้มีการใช้พวงหรีดแบบพัดลม หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่าเป็นพวงหรีดพัดลมกันมากขึ้น ซึ่งใครที่ยังไม่รู้จักว่าพวงหรีดพัดลมเป็นอย่างไร และมีความเป็นมาแบบไหน วันนี้เราก็มีประวัติของพวงหรีดพัดลมมาเล่าสู่กันฟัง

พวงหรีดพัดลมมีประโยชน์และราคาไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับพวงหรีดดอกไม้สด

เดิมทีนั้นการส่งพวงหรีดให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วนั้น จะเกิดขึ้นจากการนำดอกไม้สดสีต่างๆ มาตกแต่งให้มีลักษณะเป็นทรงกลมสวยงาม ซึ่งเดิมเคยใช้จัดในการเฉลิมฉลองเป็นส่วนมาก แต่เมื่อมีการสูญเสียเกิดขึ้นในครอบครัวของบุคคลที่อยู่ในชนชั้นสูง ก็จะมีการนำพวงหรีดมาวางเอาไว้เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและความอาลัย โดยหลังจากนั้น พิธีการของการวางพวงหรีดก็ถูกแพร่หลายออกมาและกลายป็นสิ่งที่คนในสังคมยึดถือปฏิบัติกันมา ไม่ใช่แค่เพียงแต่ในครอบครัวของคนชั้นสูงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลในทุกชนชั้นอีกด้วย การส่งพวงหรีดแบบเดิมๆ ให้กับครอบครัวของผู้ที่สูญเสียนั้น โดยปกติแล้ว เมื่อมีการเผาศพแล้วพวงหรีดต่างๆ ที่ถูกนำมาส่งในงานศพก็จะกลายเป็นของเสียหมดประโยชน์ทำให้พระที่ต้องนำไปทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้ผู้ประกอบการร้านพวงหรีดหลายๆ แห่งเริ่มนำมาพวงหรีดต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้มาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการส่งต่อถึงความรู้สึกที่ดีให้แก่ผู้สูญเสียไม่ว่าจะเป็น หนังสือธรรมะ, นาฬิกา, ผ้าห่มและผ้าเช็ดตัว อื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีพวงหรีดอีกขนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจและเรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีในเรื่องของงานศพแล้ว นั่นก็คือ พวงหรีดพัดลม ซึ่งพวงหรีดพัดลมนั้น มีความเป็นมาเริ่มต้นจากการที่เจ้าอาวาสในวัดบอกกล่าวแก่ญาติโยมที่มาในงานว่า พวงหรีดนั้นเมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็กลายเป็นของเสียไร้ประโยชน์ เมื่อได้ยินอย่างนั้นนายแพทย์กวี ไชยศิริ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลในจังหวัดนครราชสีมาเกิดแนวคิดขึ้นมาในงานศพของบิดาท่านโดย นพ.กวี ได้แจ้งแก่แขกที่มาร่วมงานทุกคนว่า ของดรับพวงหรีดดอกไม้แบบเดิมๆ เพราะเหตุผลที่ไม่อยากให้วัดกลายเป็นสถานที่เก็บดอกไม้เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น และพระในวัดเองก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการทำลายซากของพวงหรีดต่างๆ เหล่านั้น และขอรับพวงหรีดเป็นสิ่งของอย่างอื่นแทนโดยสิ่งของเหล่านั้นจะต้องนำมาใช้งานต่อหรือแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้นำไปใช้งานได้แทน ด้วยเหตุนี้ทำให้มีแขกที่มาร่วมงานศพในครั้งนั้น เปลี่ยนแปลงจากพวงหรีดเดิมๆ มาเป็นพวงหรีดพัดลมกันมากมาย รวมๆ แล้วมากถึง 332 ตัวเลยทีเดียว และเมื่อจบงานแล้วทาง นพ.กวีก็ได้นำพวงหรีดพัดลมไปบริจาคต่อตามโรงรียน, วัด และโรงพยาบาลรวมๆ กว่า 60 แห่งในจังหวัดนครราชสีมาเลยทีเดียว ถือเป็นการใช้ประโยชน์จากพวงหรีดซึ่งเป็นสิ่งของแทนความรู้สึกรักอาลัยจากผู้ที่ส่งมอบให้

สั่งพวงหรีดพัดลม เลือกร้าน "หรีด789" นะคะ  สั่งเลย

สำหรับเรื่องของการส่งพวงหรีดพัดลมแทนการใช้พวงหรีดแบบเดิมๆ นั้น อาจจะนำมาซึ่งความรู้สึกที่ไม่เห็นด้วยของใครหลายๆ คน เนื่องมาจากตามความเชื่อเดิมนั้น การส่งพวงหรีดให้ในงานศพจะส่งผลบุญให้กับผู้ที่ส่งได้ เพราะเป็นสิ่งแสดงความเคารพที่อยากส่งถึงดวงวิญญาณของทั้งผู้เสียชีวิตและครอบครัวของผู้สูญเสีย แต่เมื่อเป็นพวงหรีดพัดลมอาจจะเกิดภาลักษณ์ของการทำที่ไม่มีความเคารพหรือบางคนก็มองว่าเป็นเรื่องของการทำเพื่อความสนุกสนานมากกว่าเพื่อความรู้สึกอาลัยจริงๆ ทำให้ผลบุญไม่ถูกส่งถึง อย่างไรก็ตามในทางความเชื่อของศาสานานั้น แท้จริงแล้วถึงแม้ว่าการใช้พวงหรีดพัดลมนั้นจะไม่สามารถส่งถึงได้ในโลกหลังความตามตามความเชื่อก็ตาม แต่ผู้ที่ได้ประโยชน์ของพวงหรีดพัดลมนั้นกลับเป็นครอบครัวของผู้เสียชีวิต หรือพระที่อยู่ในวัดนั้นๆ ซึ่งถือว่าเป็นการให้ที่เกิดประโยชน์ และตามหลักแล้วเมื่อมีการให้ และสิ่งที่ให้นั้นนำมาซึ่งประโยชน์ก็ย่อมส่งถึงผลบุญกุศลที่ผู้ให้ควรจะได้รับ หรือเรียกง่ายๆ ว่า การให้พวงหรีดพัดลมนั้นก็สามารถนำมาซึ่งบุญกุศลต่อผู้ที่ส่งให้เช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันจะเห็นได้ว่าพวงหรีดพัดลมนั้นก็มีอยู่มากมายหลายรูปแบบ สามารถเลือกส่งไปให้ในงานศพได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไปแบบ 16 หรือ 18 นิ้ว และพัดลมขนาดใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมก็สามารถเลือกซื้อกันได้เช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้ว่าขนาดจะมีความแตกต่างเพียงใดก็สามารถใช้ส่งให้ผู้รับได้ไม่ต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่าก็ทำให้ผู้รับเกิดความร้สึกที่ดีและรับรู้ได้ถึงความเป็นห่วงเป็นใย กับความรู้สึกที่อยากปลอบประโลมได้เช่นเดียวกัน

การมอบพวงหรีดพัดลม เปรียบเสมือนกับการส่งมอบความร่มเย็นให้กับครอบครัว

แต่ถึงแม้ว่าการมอบพวงหรีดให้ในงานศพนั้น จะเป็นเรื่องที่ยังมีผู้ยึดถือและปฏิบัติกันมากมายเพียงใดก็ตาม ซึ่งในปัจจุบันการให้พวงหรีดแบบปกติก็ยังเป็นเรื่องที่คนไทยเราปฏิบัติกันมา ซึ่งการเปลี่ยนจากพวงหรีดแบบดั้งเดิมมาเป็นพวงหรีดพัดลมนั้นก็ค่อยๆ มีหลายคนเริ่มที่จะให้ความสำคัญและเลือกที่จะใช้พวงหรีดพัดลมเป็นเครื่องแสดงความรักความอาลัยส่งในงานศพกันมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะการให้พวงหรีดพัดลมนั้นไม่ใช่เพียงแต่จะทำให้รับรู้ถึงความคิดถึงและอาลัยต่อผู้จากไปเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของประโยชน์ใช้สอยที่ให้ทั้งความรู้สึกเย็นสบาย เปรียบเสมือนกับการส่งมอบความร่มเย็นให้กับครอบครัว และแขกผู้ที่มาร่วมงานได้หรือแม้แต่การส่งต่อให้กับผู้ที่ยากไร้ได้มีพัดลมดีๆ ใช้สักเครื่องก็เป็นบุญกุศลอันแรงกล้าที่ผู้ให้จะได้รับอย่างแน่นอน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยเพิ่มความอิ่มอกอิ่มใจให้กับทั้งผู้ให้และผู้รับเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวความเป็นมาของพวงหรีดพัดลมซึ่งค่อยๆ เกิดขึ้นในบ้านเรา จะเห็นได้ว่าในงานศพหลายๆ แห่งเริ่มมีเหล่าพวงหรีดพัดลมมาเป็นเครื่องแทนความรู้สึก แถมผู้ให้เองก็ได้รับบุญกุศลจากการให้อีกด้วย จากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเห็นได้ในทุกครัวเรือนอย่างพัดลม กลายมาเป็นเครื่องแทนใจในการให้ที่ผู้รับก็มีความสุขที่ได้รับ และยังสามารถส่งต่อไปถึงผู้ที่ยากไร้ หรือสถานที่ที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้พัดลมมากกว่าเราได้ โดยถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบของพวงหรีดแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีมาเป็นพวงหรีดพัดลมที่มีหน้าตาแปลกออกไปเพียงได้ก็ตาม แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ก็คือ เจตนารมณ์และจุดประสงค์ของการให้ที่ไม่แตกต่างกันและเรียกได้ว่าเหมือนกัน ซึ่งเมื่อลองพิจารณาดูแล้ว พวงหรีดพัดลมนั้นถือเป็นการให้ที่คุ้มค่ากว่าและเข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาพวงหรีดที่จะส่งให้เพื่อร่วมแสดงความเสียใจในงานศพแล้วละก็ ลองให้พวงหรีดพัดลมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและถือว่าเป็นการให้ที่จับต้องได้และช่วยเติมเต็มความรู้สึกให้กับผู้คนได้เป็นจำนวนมาก

สั่งพวงหรีดพัดลม เราบริการจัดส่งฟรี (บางเขตเล็กน้อยอาจจะมีค่าจัดส่ง ตรวจสอบก่อนค่ะ)

พวงหรีดทุกแบบ ทางเรามีบริการส่งภาพให้ท่านลูกค้าตรวจสอบก่อนและหลังจัดส่งทุกครั้งค่ะ ได้โปรดใว้วางใจให้เราเป็นผู้จัดส่งเพื่อแสดงความอาลัยแทนท่านนะคะ

ลองดูพวงหรีดดอกไม้สด ทรงทันสัยหรูกันค่ะ

ยอดนิยมส่งบ่อยอีกรายการค่ะ พวงหรีดพัดลมอุตสาหกรรม