ดอกไม้สดต่างๆ />

06/03/2021

By Wreath789

ดอกไม้สดต่างๆเช่น ดอกเบญมาศ เยลบีร่า ดอกมัม ลิลลี่ กุหลาบ

ดอกเบญจมาศ

วงศ์ : Compositae

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Chrysanthemum morifolium

ชื่อสามัญ : (คริสแซนติมั่ม) Chrysanthemum 

ชื่ออื่น ๆ : เบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมปลูกและใช้เป็นไม้เศรษฐกิจกัน รองจากกุหลาบสำหรับที่มี การซื้อขายมากเป็นอันดับ 1 ของโลก เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส รูปทรงสวยงาม ปลูกดูแลง่ายและมีหลายสายพันธุ์ให้เลือก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นและจีน

โดยสายพันธุ์เบญจมาศมีอยู่มากกว่า 1,000 พันธุ์ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก มีอยู่ 4ประเภท คือ <เน้น>Exhibition Type<เน้น> เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดใหญ่มาก แต่ละต้นเลี้ยงให้มีเพียง 1 ดอก มีรูปทรงกลม โดยปกติใช้ในการโชว์ <เน้น>Standard Type<เน้น> มีขนาดดอกที่เล็กรองลงมา แต่ละต้นเลี้ยงมี 3-4 กิ่ง และแต่ละกิ่งให้มีเพียง 1 ดอก <เน้น>Spray Type<เน้น> เป็นดอกที่มีขนาดเล็กมากว่า 2 สายพันธุ์แรก มี3-4กิ่งต่อต้น แต่ละกิ่งมีอยู่หลายดอก <เน้น>potted Type<เน้น> เป็นดอกที่มีขนาดเล็กที่สุดใน 4 ประเภทนี้  มีทรงพุ่มกระทัดรัด แตกกิ่งก้านได้มากออกดอกเยอะ ปลูกเป็นไม้กระถาง

สำหรับพันธุ์ที่นิยมปลูกในไทยคือ ประเภท  Standard Type โดยพันธุ์ที่ให้ดอกสีขาว เช่น พันธุ์ขาวการะเกด พันธุ์ขาวเมืองตาก เป็นต้น พันธุ์ที่ให้ดอกสีเหลือง เช่น พันธุ์เหลืองตาก พันธุ์เหลืองทอง พันธุ์เหลืองอินทนนท์ เป็นต้น

การดูแลรักษา

การดูแลดอกเบญจมาศ คือควรรดนํ้าตอนเช้า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของโรคราได้ โดยต้นเบญจมาศชอบอากาศหนาวหรืออบอุ่น ซึ่งเหมาะที่จะปลูกในภาคเหนือ จะได้ดอกที่ใหญ่และสวยงามกว่า ถ้าปลูกในพื้นที่อากาศร้อนเบญจมาศจะให้ดอกที่มีขนาดเล็กลง

ประโยชน์ของดอกเบญจมาศ

ในการใช้ดอกเบจมาญส่วนใหญ่ในไทย นิยมใช้ในการจัดงานต่างๆไม่ว่าจะเป็นงานศพ งานแต่งงาน ซุ้มดอกไม้ ซึ่งแต่ละงานก็จะมีการใช้สีของดอกในงานนั้นแตกต่างกันไป ซึ่งเรียกได้ว่า ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในการ จัดดอกไม้เพื่อใช้ในงานต่างๆ ซึ่งทางร้าน หรีด789 ก็มีบริการนำดอกนี้มาจัดเป็น พวงหรีดดอกไม้สด ซึ่งตัวดอกไม้ให้สีขาวที่สวยอยู่ทน และด้วยความที่ดอกไม้เวลาบานจะใหญ่นิยมมากใช้ประดับเป็น พวงหรีดดอกไม้สด 

ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศนิยมประดับมากใน พวงหรีดดอกไม้สด

สั่งซื้อพวงหรีดดอกไม้สด คลิกดูตรงนี้ค่ะ

เยอบีร่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gerbera jamesonii

ชื่อสามัญ : Gerbera

วงศ์ : Compositae

ชื่ออื่น ๆ : เยอบีร่า ,Barberto Daisy,Transvaal Daisy

เยอบีร่า เป็นไม้ตัดดอกที่ได้รับความนิยยสูงมาก ด้วยความสวยงามของรูปทรง สีของดอกมีความสดใสและหลากสี อายุการใช้งานทนไม่เหี่ยวง่าย โดยเยอบีร่ามีถิ่นกำเนิดในอัฟริกาใต้ และเป็นดอกที่มีการปลูกกันแพร่หลายในประเทศไทย ด้วยสภาพธรรมชาติที่เหมาะสมต่อการปลูก ทำให้สามารถปลูกเยอร์บีร่าได้ตลอดทั้งปี

ลักษณะทั่วไป

เยอบีร่า เป็นไม้ดอกโดยมีช่อดอกมีลักษณะเป็น head ประกอบด้วยดอกย่อยเล็ก ๆ เป็นจำนวนมากมีรวมกัน อยู่ที่ฐานรองดอก มีลำต้นอยู่ใต้ดินลักษณะต้นเป็นกอเตี้ย ใบสีเขียวแก่ปรกเป็นพุ่ม ขอบใบหยักเป็นแฉกลึกตื้นไม่เท่ากัน และหุบเข้าหาเส้นกลางใบเล็กน้อย ซึ่งตามใต้ใบและท้องใบ จะมีขนบาง ๆติดอยู่ 

การดูแล

เยอร์บีร่าเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่ายและเลี้ยงง่าย ควรปลูกในดินร่วนแล้วอย่าปล่อยให้ดินแห้ง โดยการรดน้ำเลยควรจะรดให้ชุ่มอยู่เสมอ ไม่ควรปล่อยให้ดอกบานจนเหี่ยวคาต้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มปริมาณศัตรูให้มากขึ้น เพราะเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับไข่ของแมลงที่อยู่ในดอก 

ประโยชน์ของเยอบีร่า

นอกจากความสวยงามของดอกเยอบีร่า ยังมีประโยชน์ความสามารถในการดูดสารพิษต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน อาคาร ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจเลยถ้าจะมองไปทางไหนก็จะเจอดอกไม้ชนิดนี้ประดับตกแต่งในห้องต่างๆ ให้มีสีสันสดใส แถมยังอยู่ได้นาน จึงนิยมอย่างมากในการประดับในห้อง หรือนำมาจัดดอกไม้ในงานต่างๆ เช่นในงานศพ การทำพวงหรีดดอกไม้สด ด้วยคุณสมบัติที่เฉพาะ ไม่เหี่ยวง่ายและยังมีสีสันสดใส ทางเราหรีด789 จึงมีการนำดอกเยอบีร่ามีประดับในพวงหรีด ซึ่งเชื่อได้ว่าพวงหรีดดอกไม้สดของคุณจะมีความสวยสดโดดเด่น อยู่ทนนานไม่เหี่ยวไปก่อนจบงานค่ะ 

ดอกเยลบีร่า

เยลบีร่า มีหลากหลายสี ทางร้านฯใช้ประดับเป็นพวงหรีดดอกไม้สด

ดอกุหลาบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosa hybrida

วงศ์ : Rosaceae

ชื่อสามัญ : Rose

ชื่ออื่น ๆ : กุหลาบ

ความเป็นมา

ดอกกุหลาบนับว่าเป็นไม้ตัดดอก ที่มีความนิยมเป็นอันดับ 1 ในการปลูกและการค้ากันแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว ด้วยความสวยงามของดอกที่ไม้ดอกชนิดอื่นยากที่จะเทียบได้ จนได้ชื่อว่า "Queen of flower" (ราชินีแห่งดอกไม้) โดยมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเซียของเราประมาณ 95 ชนิด ในทวีปอเมริกาอีก 18 ชนิด และส่วนที่เหลือจะอยู่ในยุโรปหรือแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ รวมแล้วมีประมาณ 125 ชนิด และเป็นดอกไม้ที่มีการซื้อขายกันมากที่สุด เป็นอันดับหนึ่งในตลาดประมูลอัลสเมีย ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นตลาดประมูลไม้ดอก ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ลักษณะทั่วไป

สำหรับดอกกุหลาบนั้น เป็นไม้ดอกประเภทพุ่มเล็กและพลัดใบ มีลำต้นที่แข็งแรงมีหนามแหลมคม ยกเว้นบางชนิดจะไม่มีหนาม ต้นตั้งตรงหรือเลื้อยมีความยาวอยู่ประมาณ 30 - 200 เซนติเมตร มีใบย่อยอยู่ประมาณ 5-7 ใบ มีลักษณะโค้งมน ปลายแหลม ขอบใบมีรอยหยักเล็กน้อย ใบอ่อนจะสีแดงระเรื่อ แต่เมื่อกลายเป็นใบแก่จะเป็นสีเขียวผิวเป็นมัน สำหรับดอกจะมีกลิ่นหอม มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ลักษณะกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ประมาณ 4-6 ชั้น ออกได้ทั้งดอกเดียวหรือดอกช่อ เป็นดอกสมบูรณ์เพศที่มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน สีของดอกจะมีหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นสี ขาว ชมพู แดง เหลือง เป็นต้น

การปลูกและดูแล

ในฤดูฝนและหนาว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการปลูกดอกกุหลาบ เพราะจะได้ดอกกุหลาบที่มีคุณภาพและเจริญเติบโตเต็มที่ ควรปลูกในดินร่วนหรือดินที่มีการระบายน้ำได้ดี มีความอุดมสมบูรณ์ของธาตุต่างๆในดิน กุหลาบเป็นไม้ดอกที่ต้องการน้ำ แสงแดดจัด และความชื้นสูง เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรดน้ำ คือ ช่วงเช้าระหว่างที่แสงอาทิตย์ยังอ่อน ๆ

ประโยชน์ของดอกกุหลาบ

สำหรับต้นดอกกุหลาบนิยมปลูกไว้จัดตกแต่งสวนภายในบ้าน หรือร้านต่างๆเพื่อความสวยงามและสดชื้นที่ได้จากสีของดอกกุหลาบ หรือไม่ก็ตัดดอกออกมาจัดใส่แจกัน จัดเป็นช่อดอกไม้ หรือจัดแต่งในงานต่างๆ อย่างเช่นในการทำพวงหรีดดอกไม้สด ก็จะมีการนำกุหลาบมาประดับบนพวงหรีด ทางร้านเรา หรีด789 ก็มีการนำดอกกุหลาบมาประดับในพวงหรีดเช่นกันค่ะ พวงหรีดของท่านจะมีความสวยสด ดูสวยหรู ตลอดจนจบงาน 

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ

ดอกคาร์เนชั่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dianthus caryophyllus

วงศ์ : Caryophyllaceae

ชื่อสามัญ : Carnation

ชื่ออื่น ๆ : คาร์เนชั่น

ความเป็นมา

สำหรับดอกดอกคาร์เนชั่นนั่น  มีความนิยมใช้กันมาก เป็นไม้ดอกที่เห็นกันทั่วไปตามงานต่างๆ หรือการจัดแต่งใส่แจกันประดับ ด้วยความสวยงามของดอกและมีหลากหลายสีจึงมีการนำดอกมาใช้งานจัดแต่งที่มากขึ้น โดยคาร์เนชั่นมีถิ่นกำเนิดในยุโรปตอนใต้ ส่วนใหญ่จะมีการปลูกในเรือนกระจก เหมาะสมในการปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น และจะให้ดอกที่มีความทนต่อการบานสูงตลอดทั้งปี 

ลักษณะทั่วไป

ดอกคาร์เนชั่น เป็นไม้ตัดดอกที่มีความสวยงามอีกชนิดหนึ่ง เป็นไม้ดอกล้มลุก มีความสูงประมาณ 25 - 40 เซนติเมตร ขึ้นเป็นพุ่ม ลำต้นแตกกิ่งก้าน ใบรูปแถบเรียวแหลม สีเขียวเข้มแก่ โคนใบหุ้มข้อโป่งพองเล็กน้อย ขอบใบทั้งสองมักจะโค้งงอเข้าหากลาง ใบจะออกเป็นคู่สลับกันไป  ดอกมีทั้งชนิดดอกซ้อนและดอกชั้นเดียว สีของดอกมีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็น ขาว ชมพู แดง เหลือง เป็นต้นหรืออาจจะมี 2 สีในดอกเดียวกัน ลักษณะของปลายกลีบดอกเป็นหยัก ๆ  คล้ายฟันเลื่อย กลีบหุ้มดอก รวมติดกันเป็นกรวยหุ้มกลีบดอกไว้ ดอกมีขนาดตั้งแต่ 1.5 - 3 นิ้ว สำหรับกลีบดอกของคาร์เนชั่นจะมีความบางแต่มีความทนทานในการบานสูง

การปลูกดูแลรักษา

สำหรับคาร์เนชั่นเป็นไม้ดอกอีกชนิดหนึ่งที่ชอบแสงแดดจัด และเหมาะที่จะอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งจะส่งผลดีกับการออกดอกและคุณภาพของดอกได้ดีอีกด้วย ควรปลูกในดินร่วนซุย มีอินทรีย์วัตถุและธาตุอาหารสูง มีอากาศถ่ายเทและระบบระบายน้ำดี เพราะคาร์เนชั่นเป็นโรคได้ง่าย เรื่องความสะอาดถึงเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะในดิน พื้นที่ที่เหมาะในการปลูกน่าจะเป็นบริเวณภาคเหนือ หรือจังหวัดนครราชสีมา

ประโยชน์ของดอกคาร์เนชั่น

ไม่ว่าจะนำไปประดับตกแต่งใส่แจกัน หรือนำมาจัดตกแต่งในงานโอกาสต่างๆ ด้วยสีสันที่สวยงามและความทนของการบานสูง โดยทางร้านเรา หรีด 789 ก็ได้มีการนำดอกไม้ชนิดนี้มาประดับ จัดตกแต่งในพวงหรีดดอกไม้สด ด้วยสีสันและความทนทานของคาร์เนชั่น จึงเชื่อได้ว่าพวงหรีดดอกไม้สดที่คุณเลือก  จะมีความสวยโดดเด่นไม่แห้งเหี่ยวก่อนจบงานแน่นอนค่ะ 

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นในพวงหรีดดอกไม้สด เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ดอกมัม ส่วนสำคัญหลักที่ใช้ประดับ พวงหรีดดอกไม้สด

ความเป็นมา

ดอกมัม หรือ ดอกเบญจมาศ ซึ่งดอกมัมนี้มีการปลูกขึ้นครั้งแรกที่ประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยปกติแล้วจะเป็นดอกที่ชอบแสงแดดจัด แต่เหมาะที่จะปลูกในพื้นทีที่มีอากาศเย็นในภาคเหนือ บางสายพันธุ์นั้นก็มีกลิ่นหอม แต่บางสายพันธุ์มีกลิ่นแรงจนฉุนได้เลย

การปลูกและดูแลรักษา

ดอกมัม เหมาะในการเพาะปลูกช่วงเดือนสิงหาคม ถึงธันวาคม และปลูกนอกฤดูคือ เดือนมกราคมถึงกรกฎาคม นิยมเพาะพันธุ์โดยใช้เมล็ด และการปักชำ ซึ่งการดูแลรักษาดอกมัมนั้น ควรรดนํ้าตอนเช้า เพื่อให้นํ้าที่เปียกใบ มีโอกาสแห้งได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เลี่ยงปัญหาของโรคราได้

ความหมายของ ดอกมัม

ดอกมัม เป็นดอกไม้แห่งความรื่นเริงและความบริสุทธิ์ใจ โดยแต่ละสีจะมีความหมายแฝงอีก ดอกมัมสีเหลือง แสดงถึงรักที่บางเบา อ่อนไหวง่าย ดอกมัมสีขาว ถือเป็นดอกไม้สูงศักดิ์ และทรงเกียรติ เป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ เป็นต้น

ประโยชน์ของดอกมัม

สำหรับการใช้ดอกมัมส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในการจัดงานต่างๆ หรือสุ้มดอกไม้ ซึ่งแต่ละงานก็จะใช้สีของดอกแตกต่างกันไป ถือว่าเป็นดอกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมจำนวนมากในการนำมาจัด อย่างเช่นในงานศพ ก็จะมีการนำมาจัดประดับเป็นพวงหรีดดอกไม้สด  ซึ่งทางร้าน หรีด789 ของเราก็มีบริการนำดอกไม้ชนิดนี้มาจัดเป็น พวงหรีดดอกไม้สด เช่นกันค่ะ โดยส่วนใหญ่จะใส่เป็นสีขาวกับสีเหลืองตามแบบที่สั่งกันค่ะ

ดอกมัมสีขาวและสีเหลือง

ดอกมัมสีขาวและสีเหลือง

ดอกลิลลี่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lilium spp.

วงศ์ : Liliaceae

ชื่อสามัญ : Lily

ชื่ออื่น ๆ : ลิลลี่ ,ลิลี่

ความเป็นมา

ดอกลิลลี่เป็นไม้ดอกประเภทหัว ที่มีดอกขนาดใหญ่และสวยงามอีกชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน และบริเวณตอนเหนือของญี่ปุ่น เป็นดอกไม้ที่นิยมชื้อขายกันไม่น้อย ถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นไม้ดอกที่มีการซื้อขายกันมากเป็นอันดับ 5 ด้วยความสวยงามและขนาดดอกที่ใหญ่เด่นสง่า บางชนิดมีกลิ่นหอมมาก แต่บางชนิดจะไม่มีกลิ่น มีหลากหลายสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีเหลือง สีส้ม หรือสีขาวบริสุทธิ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "ดอกไม้ของเจ้าหญิง"

ลักษณะทั่วไป

ดอกลิลลี่เป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงประมาณ 60-180 เซนติเมตร เป็นไม้ดอกประเภทหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ลิลลี่จะมีกลีบดอกอยู่ 6 กลีบ แยกออกจากกัน มีเกสรตัวผู้ชูขึ้นอยู่ใจกลางดอก นอกจากนี้บางสายพันธุ์จะมีจุดประบนกลีบดอก ซึ่งได้รับความนิยมมาก สีของดอกจะมีอยู่หลายหลาก ทั้งขาว ชมพู แดง ม่วง ส้ม เป็นต้น หรือมีสองสีในดอกเดียวกัน และลิลลี่จะบานได้นานถึง 3-5 วัน 

การปลูกดูแล

สำหรับลิลลี่นั้น เป็นไม้เมืองหนาวเหมาะที่จะปลูกในเขตภูมิอากาศหนาวเย็น ควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี เป็นดินโปร่งร่วน ไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรง เหมาะที่จะปลูกในร่มหรือในห้องได้ การรดน้ำก็ควรที่จะรดน้ำวันละไม่เกิน 2 ครั้ง โดยไม่ควรรดโดนดอกและใบและไม่ควรให้ดินแฉะเกินไป เพราะจะทำให้รากและหัวเน่าได้

ประโยชน์ของดอกลิลลี่

โดยดอกลิลลี่นั้น เป็นดอกที่ดูสวยงาม หรูหรา ไม่ธรรมดา เมื่อนำดอกไปจัดตกแต่งในงานต่างๆ หรือจัดตกแต่งภายในห้อง ก็จะทำให้ที่นั่นๆดูมีระดับ เพิ่มความสวยงามและเด่นสง่า และอีกอย่างคือ ลิลลี่มีการบานที่อยู่ได้เป็นเวลานาน จึงนิยมนำมาจัดตกแต่งในงาน ทางร้านเรา หรีด789 ก็ได้มีการนำลิลลี่ มาจัดทำเป็นพวงหรีดดอกไม้สด เพราะเราอยากให้คุณได้พวงหรีดที่ดูดีมีราคา และโดดเด่นที่สุดในงาน

ร้านพวงหรีด "หรีด789" บริการจัดส่งพวงหรีดต่างๆ โดยเฉพาะ พวงหรีดดอกไม้สด ที่ร้านจะใช้ดอกไม้ที่สดใหม่สามารถที่จะอยู่ทนตลอดงานไม่เหี่ยวเฉาง่าย สนใจสั่งซื้อพวงหรีดดอกไม้สด คลิกดูเลยคะ